13/05/2019 09:43
Xem với cỡ chữ

Fitch Ratings nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam từ mức ổn định lên mức tích cực

Ngày 9/5, Bộ Tài chính cho biết Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã thay đổi triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam từ mức ổn định lên tích cực và xác định xếp hạng quốc gia dài hạn của Việt Nam (IDR) ở mức BB.

Bộ Tài chính cho biết, việc nâng cấp triển vọng tín nhiệm quốc gia đã thể hiện sự công nhận của Fitch, về những thành tựu và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện chất lượng và hiệu quả quản lý kinh tế.
Theo Fitch, Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết kiềm chế và giảm nợ, với nợ chính phủ giảm xuống 50,5% GDP năm 2018 từ mức cao nhất là 53% trong năm 2016. Cơ quan này cũng hy vọng tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 46% vào năm 2020.
Nợ công của Việt Nam cũng giảm xuống khoảng 58% GDP vào cuối năm 2018 sau khi ở gần mức trần là 65% trong năm 2016, Fitch cho biết.
Fitch cho rằng việc giảm nợ được cho là do sự giảm của các khoản bảo lãnh chính phủ, các khoản thu ổn định từ việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, tăng trưởng GDP danh nghĩa cao và thâm hụt tài khóa thấp hơn.
Cơ quan xếp hạng dự kiến tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt khoảng 6,7% trong năm 2019, vẫn nằm trong mục tiêu của Quốc hội đề ra từ 6,6-6,8%.
Fitch cho biết bất chấp tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và tăng trưởng toàn cầu chậm lại, Việt Nam sẽ vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trong danh mục xếp hạng BB toàn cầu.
Cơ quan này cũng hy vọng rằng Việt Nam sẽ vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài nhờ lợi thế chi phí thấp.

Thanh Hương theo nhandan.com.vn

Tìm theo ngày :