10/05/2019 15:50
Xem với cỡ chữ

Chương trình đào tạo lần thứ 38 của Diễn đàn các ngân hàng xuất nhập khẩu Châu Á (AEBF)

Trong khuân khổ chương trình đào tạo của Diễn đàn các ngân hàng xuất nhập khẩu Châu Á (AEBF), chương trình đào tạo lần thứ 38 của AEBF được tổ chức trong các ngày từ 23-26/4/2019, tại thành phố Bangkok (Thái Lan). Ngân hàng Xuất nhập khẩu Thái Lan (NHXNK Thái Lan) đã đăng cai tổ chức thành công khóa đào tạo với chủ đề “Dự án đầu tư phối hợp công và tư (PPP) đối với các cơ quan tín dụng xuất khẩu”.

Các đại biểu đến từ 16 tổ chức khác nhau, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã cử 03 cán bộ tham dự chương trình đào tạo này.

Các chuyên gia về PPP của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc và NHXNK Thái Lan đã được mời tham dự và giới thiệu những khái niệm cơ bản về PPP, kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến tài trợ cho các dự án phối hợp công và tư cũng như một số ví dụ điển hình về một số Dự án PPP tại Thái Lan và Philippine.
Hiện nay, PPP là hình thức tài trợ đang được các Chính phủ của các quốc gia đang phát triển đặc biệt khuyến khích. Hình thức hợp tác này có nhiều lợi thế như giảm nhẹ phần ngân sách nhà nước, thúc đẩy sự tham gia của kinh tế tư nhân, tạo điều kiện để phát triển các dự án lớn, đặc biệt là các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng. Tuy nhiên việc triển khai PPP cũng gặp nhiều thách thức đặc biệt trong vấn đề khung pháp lý và quản lý dự án… Chính trong những hoàn cảnh đó, với vai trò là chất xúc tác, các cơ quan tín dụng xuất khẩu cần phải hoạt động hiệu quả hơn nữa, hỗ trợ, thúc đẩy việc huy động các nguồn lực từ các khu vực kinh tế khác nhau.
Chương trình đào tạo này là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng tạo điều kiện để các cán bộ của các cơ quan tín dụng xuất khẩu thuộc AEBF gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, kiến thức cũng như rút ra những bài học thực tiễn để hoạt động có hiệu quả hơn trong các Dự án PPP trong tương lai.

Ban HTQT

Tìm theo ngày :